COVID-19: Bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn

Bệnh nhân 19 – bác gái bệnh nhân 17 (trú tại Trúc Bạch, Hà Nội hiện đã xuất viện) sau nhiều ngày dừng ECMO, mới đây đã có dấu hiệu trở nặng, liên tiếp ngừng tuần hoàn.

covid 19 bac gai benh nhan 17 tro nang 3 lan ngung tuan hoan
Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thông tin về sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 nặng, Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch) cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, bác gái ruột của bệnh nhân 17 đang trở nặng.

Trong đêm 7/4, bệnh nhân trải qua 3 lần ngừng tuần hoàn.

Các chuyên gia đầu ngành trong Tiểu ban điều trị COVID-19 ngay lập tức hội chẩn khẩn.

Theo TS. BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy. Mặc dù chưa phải quay trở lại can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng các bác sĩ vẫn đang xem xét việc sử dụng lại phương pháp này.

Ngoài bệnh nhân, bệnh nhân 91 là phi công người Anh, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng đang phải liên lọc máu và sử dụng ECMO.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân 91 tiếp tục có diễn biến ổn định với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, thở máy kiểm soát bảo vệ phổi, lọc máu liên tục.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 94 l/ph, huyết áp 132/71 mmHg (đang sử dụng thuốc vận mạch Dobutamine). Hiện bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, lọc máu liên tục và thở máy với FiO2 40%, PEEP 12mmHg, SpO2 đạt 92%, PaO2 đạt 66mmHg, có nhịp tự thở.

Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19, tất cả các bệnh nhân trên đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ cũng nghiên cứu, học hỏi thêm những phác đồ mới của các quốc gia khác vận dụng vào điều trị cho các bệnh nhân như: Pháp, Nhật Bản, Cuba…

Vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương phối hợp triển khai lấy máu và chiết tách huyết tương của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đưa vào nghiên cứu, sử dụng cho những ca bệnh nặng, theo đúng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Đến chiều 9/4, Việt Nam đã có 128 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Tin vui, hiện số bệnh nhân đang điều trị đã ít hơn so với những người đã khỏi bệnh. Trong sáng nay, Bộ Y tế không báo cáo thêm trường hợp mắc mới.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/covid-19-bac-gai-benh-nhan-17-tro-nang-3-lan-ngung-tuan-hoan-105226.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi