Du học sinh trong khu cách ly chống dịch của Việt Nam: ‘Thật thoải mái và không có gì để phàn nàn’

Mới đây, bài viết của du học sinh Mỹ về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam tại trung tâm cách ly đăng tải trên một tờ báo của Mỹ.

Kai Nguyễn hiện là du học sinh tại ĐH Syracuse (New York, Mỹ) vừa trở về nước và được đưa vào trung tâm cách ly dành cho những công dân từ nước ngoài trở để cách ly tập trung. Những chia sẻ của Kai về công tác kiểm dịch của Việt Nam đã đăng tải trên National Public Radio.

Dưới đây là bài viết của Kai Nguyễn:

Mỗi khi có cơ hội quay trở lại Hà Nội, tôi thường lấy chiếc xe ga của mình đi ra phố, dạo quanh các quán cà phê nhỏ và một vài hàng quán vỉa hè. Nhưng lần này thì khác. May mắn có được chiếc vé máy bay cuối cùng từ Syracuse trở về Việt Nam, tôi ngồi trên chuyến bay kéo dài suốt 30 giờ để về Hà Nội. Lúc hạ cánh, tôi được đưa lên xe và đi tới khu cách ly phía bên kia thành phố.

Nơi cách ly của tôi là ký túc xá Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội. Phòng của tôi gồm 8 người, chia thành 4 chiếc giường tầng. Chúng tôi luôn cố gắng giữ khoảng cách với nhau trong phạm vi có thể và luôn đeo khẩu trang, trừ khi ăn uống.

Chỉ huy khu cách ly thường sử dụng một chiếc loa để nhắc nhở mọi người nhớ đeo khẩu trang thường xuyên. Đồng thời, chú cũng đề nghị mọi người thấu hiểu cho những vất vả của nhân viên y tế tại đây, những người mà chú trìu mến gọi là “anh em”.

du hoc sinh trong khu cach ly chong dich cua viet nam o day that thoai mai va khong co gi de phan nan
Nhân viên y tế tự khử trùng. Điện thoại của họ được bọc kín trong túi zip.

Khi đặt chân vào khu cách ly, phòng của tôi đã được chuẩn bị sẵn màn, chăn gối, giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay. Sáng hôm sau, chúng tôi được phát thêm cả cốc, khăn mặt, dầu gội, sữa tắm và móc treo quần áo. Ở đây, chúng tôi gần như có đủ tất cả các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi ngày, một người sẽ được nhận được 3 suất cơm cùng khẩu trang và nước rửa tay. Các phòng đều được phụ khử trùng thường xuyên. Vài ngày sau khi tới đây, chúng tôi được xét nhiệm Covid-19. Tất cả mọi thứ đều được miễn phí. Chúng tôi không phải trả thêm bất cứ khoản tiền nào cả.

du hoc sinh trong khu cach ly chong dich cua viet nam o day that thoai mai va khong co gi de phan nan
Khẩu trang và những bữa ăn được cung cấp miễn phí. Thuốc khử trùng được phun hàng ngày để phòng chống Covid-19.

Cuộc sống thoải mái và không có gì để phàn nàn. Có điều, tôi không biết phải làm gì ngoài ăn và ngủ. Thỉnh thoảng, sau khi làm xong bài tập về nhà, tôi dành thời gian chơi game trên điện thoại, đi dạo quanh khu ký túc và chụp ảnh để giữ đầu óc luôn tỉnh táo.

Thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng. Tôi không biết khi nào mình có thể quay trở lại trường học. Thời gian học tập tại Mỹ của tôi đã được rút ngắn, buổi lễ tốt nghiệp cũng bị hủy bỏ. Trước đó, bố mẹ tôi tại Việt Nam còn lên kế hoạch bay sang Mỹ để được chứng kiến khoảnh khắc tôi mặc áo cử nhân. Thật đáng buồn khi điều đó không thể xảy ra.

du hoc sinh trong khu cach ly chong dich cua viet nam o day that thoai mai va khong co gi de phan nan
Người mẹ đang chơi với hai đứa con 2 và 5 tuổi. Cha mẹ chúng luôn cố gắng hết sức để khiến con mình vui vẻ trong suốt hai tuần cách ly.
du hoc sinh trong khu cach ly chong dich cua viet nam o day that thoai mai va khong co gi de phan nan
Người dân tại khu cách ly nhận đồ ăn tối.
du hoc sinh trong khu cach ly chong dich cua viet nam o day that thoai mai va khong co gi de phan nan
Một nhân viên y tế trong vai trò thủ môn của một trận bóng cùng những người bị cách ly. Họ nỗ lực để duy trì khoảng cách thích hợp với nhau khi chơi.

Thời gian rảnh tại khu cách ly càng khiến tôi nhớ lại những ngày tháng được bên bạn bè hơn. Chúng tôi chụp ảnh cùng nhau, giúp nhau chỉnh sửa các đề tài nghiên cứu, đi uống nước và tâm sự những câu chuyện hàng ngày. Phải chia tay các bạn một cách đột ngột như vậy khiến tôi rất buồn.

Nhưng tôi biết không chỉ cuộc sống của mình bị đảo lộn vì dịch bệnh. Người chị chung phòng với tôi về nước cùng với hai đứa con 2 và 5 tuổi, trong khi chồng chị vẫn đang làm việc tại Nhật Bản. Một người bạn khác là sinh viên tại ĐH Ohio cũng đang cố gắng theo kịp các lớp học trực tuyến trên Zoom được tổ chức cách Việt Nam 11 múi giờ. Một người khác lại phải hoãn đám cưới của mình để về nước tránh dịch.

Tôi biết, sau khi mình hết hạn cách ly và đươc rời khỏi khu tập trung, những người lính mặc áo bảo hộ màu xanh này tiếp tục phải chịu cách ly thêm hai tuần nữa. Chúng tôi không biết làm gì hơn ngoài việc cổ vũ tinh thần cho họ.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/du-hoc-sinh-trong-khu-cach-ly-chong-dich-cua-viet-nam-that-thoai-mai-va-khong-co-gi-de-phan-nan-105093.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi