Người Việt tại Moskva và Malaysia tích cực chung tay vượt COVID-19

Cộng đồng người Việt tại Moskva, câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đã có nhiều hoạt động: tặng khẩu trang miễn phí, quyên góp quà để chung tay cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

Tại Moskva

nguoi viet tai moskva va malaysia tich cuc chung tay vuot covid 19

Thùng khẩu trang được đặt bên ngoài trung tâm thương mại

hoặc bến tàu điện ngầm để người dân Moskva tiện lấy về sử dụng (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt tại Moskva mà cụ thể là các bạn trẻ đã phát động qua mạng internet và điện thoại phong trào tự may và phát khẩu trang miễn phí giúp đỡ người dân. 

Đinh Thị Minh Thùy, người ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc, sinh năm 1992, lấy chồng Nga và sang Moskva sinh sống từ đầu năm 2018. Thùy cho biết dù không biết mấy về tiếng Nga, song qua một nhóm chat địa phương và nhờ “google dịch”, cô biết được những hàng xóm người Nga đang cần có khẩu trang để đeo và cô quyết định may khẩu trang để tặng họ.

Ban đầu mỗi ngày Minh Thùy chỉ may được 20-30 chiếc vì máy khâu cũ và hay kẹt chỉ. Tuy nhiên, tình hình đã khá hơn khi cô được cộng đồng người Việt cung cấp khẩu trang với số lượng lớn hơn sau khi liên lạc qua trang mạng xã hội và điện thoại.

Cứ khoảng 2h chiều, Minh Thùy bắt tay vào dán thùng rồi nhặt vải vụn và lồng khẩu trang vào túi, những công đoạn rất mất thời gian. Khoảng 2 giờ sau đó, cô mang thùng đầy chặt khẩu trang đặt ở siêu thị gần nhà để những người Nga đi qua có thể lấy dùng. Thùng khẩu trang được đặt bên ngoài trung tâm thương mại hoặc bến tàu điện ngầm để người dân Moskva tiện lấy về sử dụng. Cô còn cho biết mới chỉ biết lái ô tô được hơn 1 tháng song vẫn sẵn sàng lái xe để mang khẩu trang đến với những người dân Nga sống gần đó, dù không biết họ là ai.

Theo Vũ Hải Nam, quê Thái Bình, sống và làm việc tại Moskva đã 15 năm, vốn được xem như người đứng đầu nhóm lan tỏa này, anh bắt đầu kêu gọi mọi người hỗ trợ và may khẩu trang từ ngày 25/3 khi thấy giá thành khẩu trang y tế bán ngoài hiệu thuốc tăng giá chóng mặt. Hải Nam đã kêu gọi những người Việt hảo tâm may khẩu trang cung cấp cho cộng đồng. 

Anh Nam đã quyên góp được 270.000 rubble để mua khẩu trang. Qua mạng xã hội cũng như giới thiệu từ bạn bè, anh đã gặp được nhiều người hảo tâm sẵn sàng may và cung cấp khẩu trang miễn phí cho cộng đồng.

Cho đến nay, Hải Nam đã nhận được khoảng 5.000 khẩu trang vải và phát được khoảng 3.000 cái. Để phát khẩu trang cho người Nga, anh thậm chí còn mua cả nước khử trùng, tự in hướng dẫn bằng tiếng Nga, in và dán dòng chữ tiếng Nga “chỉ lấy từ 1-2 cái” lên hộp phát khẩu trang để người dân không lấy nhiều, dành phần cho những người khác.

Hành động lan tỏa “khẩu trang” của cộng đồng người Việt tại Nga không chỉ giúp người dân địa phương có ý thức hơn về đại dịch COVID-19 mà còn thực sự còn giúp họ sở hữu một “phương tiện hữu hiệu” để ngăn chặn dịch bệnh, trong bối cảnh việc mua khẩu trang tại các hiệu thuốc ở Moskva đã trở nên rất khó khăn.

Tại Malaysia

nguoi viet tai moskva va malaysia tich cuc chung tay vuot covid 19
Công tác chuẩn bị cho đợt phát quà từ thiện của câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia.

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Malaysia trong đó có người Việt sống ở đây nói riêng. Với tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong đại dịch, được sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc người Việt Nam và câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia tổ chức quyên góp giúp đỡ bà con kiều bào đặc biệt là người lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia có hoàn cảnh khó khăn.

nguoi viet tai moskva va malaysia tich cuc chung tay vuot covid 19
Người Việt tại Malaysia đang nỗ lực cùng nhau vượt qua COVID-19.

Sau thời gian kêu gọi, tính đến ngày 08/04, câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đã tiếp nhận được 7.800 ringgit Malaysia (tương đương trên 42 triệu đồng Việt Nam). Câu lạc bộ đã tiến hành trao 43 suất quà cho người Việt ở khu vực Kepong, Kuchai Lama, Batu Caves thuộc Kuala Lumpur. Mỗi phần quà gồm: gạo, dầu ăn, nước mắm, trứng, mỳ tôm, thuốc hạ nhiệt.

nguoi viet tai moskva va malaysia tich cuc chung tay vuot covid 19
Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch CLB phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, (áo đỏ) trao quà cho bà con người Việt.

Các phần quà tuy không có giá trị lớn về kinh tế nhưng đây là tấm lòng yêu thương, sẻ chia của cộng đồng dành cho những người Việt đang gặp khó khăn ở Malaysia sớm vượt qua đợt dịch này.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/nguoi-viet-tai-moskva-va-malaysia-tich-cuc-chung-tay-vuot-covid-19-105153.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi