Thiết bị phân tích mồ hôi ‘vô hình’

Các chuyên gia tại Đại học Tufts (Mỹ) vừa chế tạo thiết bị cảm biến điện tử có thể may vào quần áo để phân tích mồ hôi, giúp nhận biết nhiều chỉ dấu khác nhau về sức khỏe. 
Theo chuyên san NPJ Flexible Electronics, thiết bị này có hình dạng mỏng và nhẹ đến mức người sử dụng thậm chí có thể không để ý hay có cảm giác, có công dụng xác định, theo dõi các vấn đề sức khỏe cấp tính, mãn tính hoặc theo dõi sức khỏe của các vận động viên hoặc người lao động đang làm việc. Thiết bị chứa các sợi chỉ cảm biến, thành phần điện tử và kết nối không dây giúp thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu trực tuyến.
Những người dùng phổ thông có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe với các ứng dụng như đo nhịp tim, thân nhiệt, đường máu, khoảng cách đi bộ và các chỉ dấu sinh học khác. Song song đó, giới chuyên môn có thể theo dõi các yếu tố căng thẳng, thành tích cá nhân… khi ứng dụng trong thể thao hay quân đội.
“Tấm cảm biến chúng tôi phát triển nằm trong chiến lược lớn về chế tạo các thiết bị điện tử làm hoàn toàn bằng những sợi chỉ mềm dẻo. Các thiết bị mềm dẻo có thể đan vào vải và tiếp xúc trực tiếp với da giúp theo dõi sức khỏe một cách không xâm lấn mà người dùng hoàn toàn không cảm nhận được”, theo Giáo sư Sameer Sonkusale tại Đại học Tufts.
Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi