5G chưa thể phổ biến trước năm 2025

Công nghệ không dây siêu tốc 5G đang gây được tiếng vang, nhưng có thể phải mất một thời gian nữa người dùng smartphone mới được tận dụng tối đa lợi thế của nó. Hãy cùng Mobifone.thegioigoicuoc.com tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Có thể bạn muốn xem nhanh bài viết : Đăng ký 3G – 4G – 5G Mobifone M25 1 tháng, xin mời truy cập đường dẫn này

I. Mạng lưới chưa sẵn sàng

Thực tế đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng do các nhà mạng cần có thời gian để triển khai mạng lưới mới. Trên thế giới, tính đến thời điểm này số quốc gia thương mại hóa 5G chưa nhiều, với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu về xây dựng và triển khai công nghệ 5G, nhưng mức phủ sóng rất hạn chế. Chẳng hạn, tại Hàn Quốc, độ phủ sóng 5G khoảng 10%,

Theo hãng Ericsson tính toán, mặc dù việc triển khai công nghệ 5G diễn ra với tốc độ nhanh nhưng do tác động của Covid-19 và việc phải lắp đặt trạm thu phát sóng 5G cho nên ngày nay chỉ có khoảng 5% dân số thế giới được phủ sóng 5G. Theo dự báo của Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA), ngay cả đến năm 2025, mức độ phổ cập 5G cũng ở một mức khiêm tốn. Chẳng hạn, ngay ở Hàn Quốc, một quốc gia dẫn đầu về 5G năm 2025 dự báo cũng chỉ đạt được tỷ lệ 66%.

Mạng lưới 5G chưa sẵn sàng

II. Từ 3G lên 4G khác hẳn 4G lên 5G

Điều quan trọng, 5G không phải là một công nghệ, mà là một bộ công nghệ phức tạp, nhiều công nghệ chưa được các cơ quan tiêu chuẩn phân loại, đặt tiêu chuẩn.

Các công nghệ đằng sau 5G sử dụng tần số rất cao. Tần số càng cao, bước sóng càng ngắn. Bước sóng ngắn hơn cho phép tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Với bước sóng ngắn hơn, khoảng cách giữa thiết bị và trạm thu phát sóng 5G phải ngắn hơn nhiều và tín hiệu khó xâm nhập qua các vật liệu như tường và cây.

III. 5G trở thành tính năng đắt đỏ và dư thừa

Smartphone 5G chắc chắn đắt đỏ hơn smartphone khác. Chẳng hạn, mẫu Galaxy S20 5G của Samsung khởi điểm 1.000 đô la, trong khi đó dòng Galaxy S10 ra mắt năm ngoái dùng công nghệ 4G có giá khởi điểm 750 USD. Hãng điện thoại Trung Quốc OnePlus cũng xác nhận điện thoại 5G xuất xưởng năm nay sẽ đắt hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến giá smartphone 5G tăng là do các linh phụ kiện như bộ xử lý, modem, ăng ten… đang làm giá thành trội hơn đến 200 USD so với năm 2019. Đồng thời, cho đến một vài năm tới, sự chưa sẵn sàng về mạng lưới và dịch vụ khiến cho công nghệ 5G được trang bị trên smartphone trở thành dư thừa.

III. Kết luận:

5G vẫn còn đang trong giai đoạn non trẻ, độ phủ sóng rất hạn chế trong khi để trang bị nó, giá thành smartphone trở nên đắt đỏ hơn nhiều. Chính vì vậy, các chuyên gia nhận định người dùng sẽ không vội mua smartphone 5G mà chờ đến vài năm nữa mới nâng cấp khi mạng 5G đã hoàn thiện.

Thegioigoicuoc hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có những lựa trọn phù hợp nhất trong thời gian tới.

Để thuận tiện cho việc kết nối Internet không bị ngắt quãng, Mobifone cung cấp các gói cước tháng chỉ từ 50.000 VNĐ. Bạn không cần phải lo lắng thông tin bị ngắt quãng trong quá trình làm việc hàng ngày.

Mời bạn xem thêm chi tiết để tìm và đăng ký gói cước 3G 4G 5G của mạng Mobifone với giá cả phù hợp, nhiều khuyến mãi và có thông tin chi tiết đầy đủ nhất. Duy nhất tại đây, cung cấp cho bạn công cụ so sánh gói cước trực quan, với kho dữ liệu gói cước di động của Mobifone lên tới gần 300 gói cước.
Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi