Bộ Quốc phòng Mỹ lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông

Ngày 9/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra tuyên bố phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã va chạm và đâm chìm một tàu cá của Việt Nam tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Tuyên bố nêu rõ: “Bộ Quốc phòng Mỹ đặc biệt quan ngại về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Hành vi của Trung Quốc đi ngược lại tầm nhìn về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở của Mỹ, mà trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền, không bị đe dọa, và có thể theo đuổi phát triển kinh tế phù hợp với luật và thông lệ quốc tế.

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

bo quoc phong my phan doi tau trung quoc dam chim tau ca viet nam o bien dong
Tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: DefPost)

Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cũng đã lên tiếng về vụ hải cảnh Trung Quốc vô cớ ngăn cản, đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa. Bà nói “đây là sự việc mới nhất trong chuỗi các hành động của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tuyên bố hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông”.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đại dịch Covid-19 càng cho thấy tầm quan trọng của trật tự thế giới dựa trên luật lệ vì “tạo ra điều kiện cho phép chúng ta giải quyết các mối đe dọa chung theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả”.

Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động gây bất ổn khu vực, làm ảnh hưởng tới nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch hay có những hành vi liều lĩnh không cần thiết dẫn tới tổn thất sinh mạng và tài sản.

Trước đó, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, 8 ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được tiếp nhận an toàn vào ngày 3/4.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/bo-quoc-phong-my-len-an-tau-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-viet-nam-o-bien-dong-105285.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi