Đầu bếp gốc Việt nấu hàng trăm tô bún bò giúp các y bác sĩ Pháp chống COVID-19

Anh Phan Việt Phong – ông chủ kiêm bếp trưởng nhà hàng Obobun chia sẻ: “Mình có niềm tin mạnh mẽ rằng khi mình thực sự hết lòng với ai đó, họ sẽ không quay lưng lại với mình lúc khó khăn. Và đây là thời điểm để mình trải nghiệm những sự ấm áp đó. Có khách hàng, có nhân viên ủng hộ, mình không sợ nếu phải làm lại từ đầu”.

dau bep goc viet nau hang tram to bun bo giup cac y bac si phap chong covid 19
Những tô bún bò rất ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng đẹp mắt.

Lời tri ân từ tô bún bò Việt Nam

Gần 20 năm sống tại Pháp, anh Phong-một đầu bếp gốc Việt tâm sự chưa bao giờ anh cảm thấy hạnh phúc đến thế. Anh gọi đó là “mùa xuân trong mùa dịch”.

“Cảm ơn bạn một lẫn nữa, tuyệt vời ngon và thật ấm áp”. Đó là tin nhắn từ khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện CHU Grenoble gửi tới anh Phan Việt Phong-ông chủ kiêm bếp trưởng nhà hàng Obobun, người đã nấu hàng trăm tô bún bò miễn phí cho các y bác sĩ nơi đây.

Thực hiện quy định của Chính phủ Pháp, anh Phan Việt Phong đóng cửa nhà hàng của mình tại thành phố Grenoble. Buổi sáng trước giờ đóng cửa, anh đến chia tất cả số thực phẩm còn dư cho nhân viên và khách để tránh lãng phí đồ ăn.

“Cậu bạn bán gaufre đầu đường thích ăn nem, mình mang tặng 20 cái. Ông bạn tặng lại mình cả kiện rau củ. Ai cũng vui vẻ nhưng không giấu khỏi chút trầm lắng, tương trợ nhau, cứ như sắp vào một cuộc chiến”, anh Phong tâm sự trên trang cá nhân.

Vài ngày sau đó, trong lúc đang xem tin tức trên mạng, anh Phong đọc được dòng thư của một bếp trưởng nổi tiếng trong vùng, kêu gọi các nhà hàng kết nối nấu ăn luân phiên, tiếp sức cho các y bác sỹ trong bệnh viện. Không chút suy nghĩ, anh để lại bình luận xác nhận tham gia. May mắn, khi anh đề nghị sự hỗ trợ từ các nhân viên của mình, hai nhân viên đã đồng ý tới giúp anh.

dau bep goc viet nau hang tram to bun bo giup cac y bac si phap chong covid 19
Anh Phong đã vào bếp: “Và mình sẽ làm với tất cả lòng biết ơn và yêu thương”.

Anh Phong chia sẻ: “Bước vào thời điểm căng thẳng của cả nước Pháp, bệnh viện CHU Grenoble như mọi bệnh viện khác, bị quá tải. Ít ai biết, bình thường các nhân viên y tế ở Pháp phải tự chuẩn bị đồ ăn từ nhà mang đi hoặc mua đồ ăn bên ngoài. Song những ngày phong tỏa, các cửa hàng đều đóng cửa, nhiều y bác sỹ trực chiến liên tục tại bệnh viện, công việc kết thúc muộn, không có thời gian nấu ăn. Nhiều người cũng có con nhỏ mà không được ở nhà chăm sóc, phải thuê người trông nom”.

Ngay khi anh Phong đăng bài lên nhóm kết nối, món bún bò của anh đã nhận được ba đơn hàng từ khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Phổi-Tim mạch của CHU Grenoble, với tổng cộng 101 suất cho bữa trưa.

dau bep goc viet nau hang tram to bun bo giup cac y bac si phap chong covid 19
Trên mỗi nắp hộp đều ghi những thông điệp đến các y bác sĩ.

Sáng hôm đó, anh Phong ra nhà hàng từ 5 giờ, vào bếp và tới 9h30 sáng thì hai bạn nhân viên tới hỗ trợ. Đến trưa, 101 suất bún bò được bày biện đẹp đẽ, ngon mắt. Anh Phong cẩn thận viết vào nắp hộp những lời chúc, lời cảm ơn đến các y bác sĩ: “Dành cho những con người đẹp đẽ”, “Cảm ơn vì đã ở đây lúc này” …

Anh cũng nhận lời nấu bún bò lần thứ hai với 100 suất cho hai bệnh viện khác. Mới đây, anh nhận được lá thư đề nghị giúp đỡ từ một y tá ở Bệnh viện Belledonne. Trong thư có đoạn viết: “Người bạn thân nhất của tôi, cũng là một y tá đã bị nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc, hiện đang phải nhập viện trong khoa Phổi. Sau khi trải qua quá trình hồi sức, cô ấy đã khỏe hơn rất nhiều và một trong những yêu cầu đầu tiên của cô là khao khát khủng khiếp được ăn món bún bò của bạn. Tôi đã hứa với cô ấy sẽ tặng cô ấy và tôi không muốn phá vỡ lời hứa của mình. Cảm ơn bạn rất nhiều”.

Một hành động tốt sẽ tạo ra những việc tốt khác

Ngay khi biết tin nhà hàng của anh Phong tham gia nấu ăn tiếp sức cho các y bác sĩ chống dịch, nhiều khách hàng và bạn bè đã nhắn tin cho anh xin được chung tay đóng góp. Người bày tỏ muốn gửi tiền, người trực tiếp đến bếp hỗ trợ, người gửi cho anh khẩu trang để vào viện an toàn hơn.

Một đối tác chuyên cung cấp rau củ quyết không lấy tiền vì: “đây là điều bình thường ai cũng làm vào lúc này. Tôi mà tính tiền cậu thì tôi là kẻ chẳng ra gì”.

dau bep goc viet nau hang tram to bun bo giup cac y bac si phap chong covid 19
Các nhân viên sẵn lòng làm việc không lương để giúp anh Phong làm từ thiện.

Anh Phong chia sẻ: “Mình có niềm tin mạnh mẽ rằng khi mình thực sự hết lòng với ai đó, họ sẽ không quay lưng lại với mình lúc khó khăn. Và đây là thời điểm để mình trải nghiệm những sự ấm áp đó. Có khách hàng, có nhân viên ủng hộ, mình không sợ nếu phải làm lại từ đầu”.

Anh Phong cho hay, việc trở lại bếp trong bối cảnh phần lớn các nhà hàng phải đóng cửa có ý nghĩa tương trợ rất lớn. Một mặt giúp các y bác sĩ giải quyết vấn đề ăn uống, đảm bảo sức khỏe để làm việc, một mặt hỗ trợ phần nào những người nông dân, các nhà phân phối nông sản đang thiếu nơi tiêu thụ.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/dau-bep-goc-viet-nau-hang-tram-to-bun-bo-giup-cac-y-bac-si-phap-chong-covid-19-105197.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi