Ông Prachuab Chaiyasan–Một Bộ trưởng Thái được nuôi lớn bằng dòng sữa Việt

Ngày 1/4, một người bạn quý của Việt Nam đã qua đời. Đó là Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, ông Prachuab Chaiyasan. Điều ít ai biết rằng, ông chính là người được nuôi lớn bằng dòng sữa mẹ Việt Nam.

Như một lời từ biệt, Tạp chí Thời Đại xin được chia sẻ một bài viết về ông để tri ân người bạn “tuyệt vời” của Việt Nam. 

ong prachuab chaiyasan mot bo truong thai duoc nuoi lon bang sua me viet nam 105113
Ông Prachuab Chaiyasan xúc động khi nghe ca khúc về mẹ trong liên hoan hữu nghị nhân dân Thái – Việt.

Người Thái được nuôi bằng sữa Việt

Gặp ông Prachuab Chaiyasan, điều khiến người ta nhớ nhất là gương mặt nghiêm nghị, thậm chí là hơi lạnh lùng. Tuy nhiên, ông lại có một đôi mắt đầy ưu tư. Mỗi lần trò chuyện với bạn bè người Việt, ông thường chia sẻ về người mẹ nuôi Việt Nam. Với ông, bà là khởi nguồn, là lý do, là nguyên nhân lớn nhất để bất cứ lúc nào ông cũng muốn mang lại những điều tốt nhất cho Việt Nam.

Nói về người mẹ nuôi này, ông kể:

Khoảng năm 1943, chiến tranh xảy ra ở Việt Nam, thực dân Pháp bắn phá miền Trung tàn khốc. Một số người dân miền Trung Việt Nam đã tản cư sang Lào và Thái Lan. Trên con đường sang Thái, bố mẹ nuôi người Việt của tôi vừa mới cưới bị thực dân Pháp bắt. Họ bị cho vào một chiếc bao tải và khâu lại, vứt xuống dòng sông lớn. Nhưng rất may, ông bố nuôi lúc này mang theo một con dao nhỏ đã rạch bao để hai vợ chồng thoát ra và trôi dạt tới Mucdahan (Thái Lan).

Sau khi lên đất liền ở Mucdahan, hai vợ chồng tiếp tục đi, tới vùng Oamati. Tại mảnh đất này, mẹ nuôi tôi đã thụ thai. Mẹ ruột tôi cùng thời điểm đó cũng có bầu. Bố tôi là Chánh tổng của vùng Oamati nên những người Việt Nam tản cư sang đất Thái bố tôi đều biết và có trao đổi, qua lại. Khi tôi được sinh ra, cũng là lúc mẹ nuôi tôi sinh con. Nhưng sinh tôi xong thì mẹ tôi mất sữa. Tôi đói. Khát. Khóc đòi sữa. Ngược lại, bà mẹ nuôi của tôi lúc bấy giờ dù sống rất khó khăn, phải đi buôn thúng bán mẹt, làm hàng sáo nhưng ngay sau sinh bầu sữa lúc nào cũng tràn đầy. Trong hoàn cảnh đó, tôi được bú nhờ người mẹ Việt.

Kể từ đấy, tôi cùng người anh em người Việt Nam được nuôi chung bởi một mẹ. 

Nhà mẹ nuôi tôi nghèo lắm. Nhà mái tranh, nền đất. Tường nhà trộn từ bùn và phân trâu đắp vào phên tre. Nhưng sữa mẹ thì không bao giờ thiếu. Hai chúng tôi, cứ mỗi đứa bú một bầu, hai tay bà bồng 2 anh em chúng tôi ra chợ. Nhiều lần, mẹ nuôi phải đi chợ xa, sợ tôi đói khi không về kịp, bà đã vắt sữa gửi lại cho tôi. Sau dần, gần gũi, thân quen, nhiều lần tôi và con của mẹ nuôi ra tận chợ, nơi bà bán hàng để bú sữa. Nhờ bầu sữa ấy mà tôi lớn lên.

Tri ân

Năm 2016, không chỉ ở Thái Lan, mà ở cả Việt Nam, người ta nhiều lần thấy ông Prachuab Chaiyasan khi thì đến bản Mạy (Thái Lan) thắp hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ, lúc thì đưa đoàn carnavan sang Việt Nam liên hoan; khi lại đón bạn bè người Việt về quê hương Udon Thani của mình. Có lần, nghe đoàn văn công Việt Nam hát bài hát về mẹ, người ta thấy ông khóc vì xúc động. Ông tâm sự: “Tôi lớn lên bằng dòng sữa mẹ Việt. Vì thế, tôi nghĩ mình phải trả ơn nghĩa dưỡng dục ấy. Tôi luôn luôn nhắc mình phải làm điều gì đó cho Việt Nam”.

ong prachuab chaiyasan mot bo truong thai duoc nuoi lon bang sua me viet nam 105113
Ông Prachuab Chaiyasan tại Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Thái Lan lần 1 năm 2016.

Khi được hỏi về những việc đã đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan, ông Prachuab Chaiyasan chia sẻ:

Tự lúc nào tôi đã trở thành người nhà thân thiết với người mẹ nuôi tôi cũng không biết. Người anh em sinh cùng thời gian với tôi cũng trở thành bạn bè tri kỉ. Sau đó, mẹ nuôi tôi sinh thêm 2 người con nữa. Cô út đến nay đã trên 60 tuổi. Chúng tôi đã dành cho nhau sự quan tâm hơn 7 thập kỉ qua. Lớn lên, khi tôi tới Băng Cốc học hành và thành đạt, tôi đã hỗ trợ gia đình người mẹ nuôi đến khi bố mẹ nuôi tôi mất. Đến giờ, chỉ còn cô con gái út của mẹ nuôi, tôi coi như em gái của tôi.

Cũng tại Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Thái Lan lần thứ nhất, ông Prachuab Chaiyasan đã làm lễ buộc chỉ cổ tay-kết nghĩa anh em với ông Tạ Quang Ngọc-Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan. Nói về mối tình anh em này, ông cho rằng: Nếu là anh em, không chỉ xử lý công việc tốt hơn mà việc hợp tác, chia sẻ… đều có thể làm với nhau tốt hơn. Kết nghĩa anh em, mọi việc thoải mái như anh em trong nhà bàn việc chung. Trước đây, khi tôi làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Thái Lan thời bác Nguyễn Mạnh Cầm là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, tôi đã sang Việt Nam xin làm em trai của ông Nguyễn Mạnh Cầm. Đến bây giờ, tôi vẫn rất quý trọng người anh này của mình. Với ông Tạ Quang Ngọc cũng tương tự, chúng tôi là anh em đồng niên, đã là anh em thì làm việc gì cũng thuận và dễ thành công.

Nói đến ông Prachuab Chaiyasan và mối quan hệ Thái – Việt, nhiều người cho rằng, ông đã làm được ba việc lớn nhất cho mối quan hệ hai nước. Thứ nhất, ông là một trong những người đầu tiên đề xuất với Chính phủ cấp quốc tịch cho bà con người Việt tại Thái khi có nhiều họ mất giấy tờ tùy thân, con cái không được học hành. Thứ hai, ông Prachuab Chaiyasan cũng là người cùng Thủ tướng Chachai tuyên bố biến Đông Dương từ chiến trường thành thị trường. Thay vì chiến tranh, Đông Dương trở thành đối tác làm ăn, hợp tác kinh tế. Đặc biệt, khi ông Prachuab Chaiyasan làm ngoại trưởng chính ông là người đề xuất thành lập hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và giúp công tác phân lãnh hải – biên giới biển với Việt Nam thành công.

ong prachuab chaiyasan mot bo truong thai duoc nuoi lon bang sua me viet nam 105113
Ông Prachuab Chaiyasan làm lễ buộc chỉ cổ tay – kết nghĩa anh em với ông Tạ Quang Ngọc.

Mỗi lần tiễn đoàn đại biểu Việt Nam về nước, ông Prachuab lại khóc. Ông lại kể, lại hát bài hát về mẹ. Ông hẹn gặp lại những người bạn Việt Nam vào mùa xuân sẽ gặp nhau tại Biển Đỏ-nơi trồng những bông hoa sen đỏ lớn nhất Thái Lan. 

“Chúng tôi rất buồn khi nghe tin ông Prachuab Chaiyasan qua đời. Thật vinh dự khi được biết một người tuyệt vời như vậy và chúng tôi sẽ thực sự nhớ ông ấy. Ông Prachuab Chaiyasan có một tình yêu đặc biệt với Việt Nam. Ông đã góp phần tăng cường tình đoàn kết và mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt là quan hệ giữa hai Hiệp hội hữu nghị. Tất cả các hoạt động của anh ấy là biểu hiện tình yêu của ông ấy đối với Việt Nam. Mặc dù ông không còn nữa, ông sẽ luôn ở trong trái tim của chúng ta”, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan trong điện chia buồn chia sẻ.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/ong-prachuab-chaiyasan-mot-bo-truong-thai-duoc-nuoi-lon-bang-dong-sua-viet-105113.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi