OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ “trở lại”

Vào ngày hôm qua, OPEC và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6. Đây là mức cắt giảm sâu nhất được các nhà sản xuất dầu trên thế giới đồng ý cho đến thời điểm hiện tại.

Thỏa thuận đã đạt được khi các lãnh đạo của OPEC và một số nhà sản xuất dầu khác tổ chức cuộc họp thông qua video trực tuyến vào ngày 9/4. Cuộc họp bắt đầu với lời cảnh tỉnh từ Tổng thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo, gióng lên hồi chuông cảnh báo về cả giá dầu thô và nhu cầu.

opec va nga dat duoc thoa thuan cat giam san luong dau
OPEC và Nga chính thức đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu trong thời gian tới.

“Thị trường dầu mỏ đã hoàn toàn kết thúc các yếu tố cơ bản về cung và cầu kể từ lần cuối chúng tôi gặp nhau vào ngày 6/3. Ngành công nghiệp của chúng tôi đang chảy máu, không ai có thể cầm máu được”, vị này nói. 

Barkindo đưa ra ý kiến về nguồn cung thừa xấp xỉ 12 triệu thùng/ngày trong quý hiện tại. “Đây là những con số đáng kinh ngạc! Chưa từng có trong thời hiện đại. Với sự mất cân bằng giữa cung và cầu chưa từng có hiện nay, khối lượng dầu dư thừa có thể lên con số khổng lồ là 14,7 triệu thùng mỗi ngày trong quý II/2020,” ông nói.

Tom Kloza, nhà phân tích dầu của trung tâm Oil Price Information Service, cho biết ông tin rằng nguồn cung giảm từ 18 triệu – 20 triệu thùng mỗi ngày có thể thực hiện được.

Thỏa thuận đưa ra sản lượng giảm xuống còn 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 – 12, sau đó giảm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021 – 4/2022. Tuy nhiên, Mexico đang bày tỏ sự dè dặt về thời hạn của thỏa thuận, theo CNN. Trong khi đó, Iran, Libya và Venezuela sẽ được miễn cắt giảm sản lượng dầu do lệnh trừng phạt hoặc mất quyền sản xuất.

Cuộc họp trực tuyến khẩn cấp của OPEC và Nga hôm 9/4 được diễn ra sau áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tuần trước đã kêu gọi Ả Rập Saudi và Nga thực hiện các đợt cắt giảm sản lượng lớn.

Hàng chục công ty dầu mỏ của Mỹ đang phải đối mặt với phá sản do giá dầu giảm và ông Trump nói rằng ông dự đoán việc sa thải toàn cầu trong ngành dầu khí. “Con số quá thấp đến nỗi sẽ có sự sa thải trên toàn thế giới, chắc chắn sẽ có sự sa thải ở nước Mỹ và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra.”, Ông Trump nói.

Các bộ trưởng năng lượng G20, đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có cuộc họp vào hôm nay, bắt đầu lúc 8 giờ sáng (theo giờ Mỹ) để thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu, đảm bảo thị trường năng lượng hoạt động ổn định và khiến nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/opec-va-nga-dat-duoc-thoa-thuan-cat-giam-san-luong-gia-dau-se-tro-lai-105316.html

Thegioigoicuoc.com

Chuyên trang tư vấn gói cước các nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Thông tin khách quan, đầy đủ và chi tiết.

Gói cước VinaphoneGói cước ViettelGói cước Mobifone

Chia sẻ:
Trò chuyện cùng chúng tôi